Nhà sách Nam Việt - Namvietbook.com Kính Chào Quý Khách!Nhà sách Nam Việt - Namvietbook.com Kính Chào Quý Khách!Nhà sách Nam Việt - Namvietbook.com Kính Chào Quý Khách!
Khuyến mãi - Tri ân khách hàng
Sách KỸ NĂNG TỔ CHỨC SỰ KIỆN, GIAO TIẾP, ỨNG XỬ - MẪU DIỄN VĂN, BÀI PHÁT BIỂU
Tin tức

CÁCH XÂY DỰNG GIA PHẢ DÒNG TỘC VÀ CÁC BÀI KHẤN CỔ TRUYỀN NGƯỜI VIỆT

CÁCH XÂY DỰNG GIA PHẢ DÒNG TỘC VÀ CÁC BÀI KHẤN CỔ TRUYỀN NGƯỜI VIỆT
"Tổ Tiên rồi đến Ông Bà Dưới là Cha Mẹ sau là Cháu Con Thờ Cha kính Mẹ vuông tròn Giữ trọn chữ hiếu dậy trong luân thường. Luân thường đạo lý chớ quên Thế hệ Con Cháu giữ nền móng xưa"

Tìm hiểu cách xây dựng GIA PHẢ dòng tộc và các BÀI KHẤN cổ truyền của người Việt Nam. Trong một số khu vực, người ta không gọi là GIA PHẢ mà gọi là GIA PHỔ, có khi gọi là PHỔ KÝ, PHỔ TRUYỀN, còn dòng dõi vua quan thường gọi là NGỌC PHẢ, THẾ PHẢ...

"Con người có tổ có tông,

Như cây có cội, như sông có nguồn"

         May mắn thay, trong văn hóa Việt Nam, dù trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng đạo lý: "Uống nước nhớ nguồn" vẫn khắc sâu trong tâm trí của người Việt và trong đó cuốn GIA PHẢ như bằng chứng hùng hồn của thế hệ mai sau vẫn tiếp nối lưu truyền, là bản ghi chép công trạng cũng như họ tên, tuổi tác, ngày sinh, ngày giỗ, học vấn... từ ông bà tổ tiên cho đến các thế hệ hiện tại đang sinh sống...Trong GIA PHẢ cũng thường ghi nhận những đóng góp của các thế hệ con cháu để xây dựng gia đình, dòng tộc, xã hội, đất nước ngày càng hưng thịnh, ấm no và hạnh phúc.

"Cây có Cội xanh cành nở ngọn

Nước có nguồn mở rộng sông sâu

Người ta nguồn gốc ở đâu

Tổ Tiên Cha Mẹ về sau có mình"

         Đối với người Việt Nam, cuốn GIA PHẢ được xem như báu vật của dòng họ, là vật thiêng liêng nhất cần được bảo quản cẩn thận, khi cần tra cứu một việc gì hoặc cập nhật thêm tên tuổi con cháu thì người đại diện (trưởng tộc, trưởng họ) phải thắp nhang cầu xin ông bà tổ tiên trước sau đó mới được lấy cuốn GIA PHẢ ra. Ngày nay, để tiện tra cứu các mối quan hệ trong dòng họ thì chúng ta thường lấy thông tin nội dung trong cuốn GIA PHẢ rồi copy để tạo thành cây GIA PHẢ, sau đó phóng lớn để in và dán trong nhà thờ để con cháu tiện việc tham khảo.

GIA PHẢ DÒNG TỘC

         Cuốn GIA PHẢ ngoài việc quan trọng nhất là khắc ghi công ơn ông bà tổ tiên để tiện cho con cháu thành kính cúng bái thì còn có rất nhiều lý do chúng ta nên lập GIA PHẢ:

         - "Ngày xưa đi Cống đi Cầu - Ngàn năm đô hộ giặc Tầu lầm than - Trăm năm đô hộ giặc Tây - Tuyển phu, mộ lính đắp xây pháo đài". Đất nước ta hơn một ngày năm chống giặc Tàu xâm lăng và trên một trăm năm kháng chiến chống Pháp, có rất nhiều người phải rời xa nơi cư trú, lẩn tránh phương xa, thay tên đổi họ để bảo toàn gia đình, dòng họ, mưu cầu đại sự và quang phục lại quê hương. Chính sự ghi chép trong Gia Phả là để con cháu sau này có cơ sở để về nhận lại tổ tiên.

         - Việc lập GIA PHẢ để biết tổ tiên dòng tộc, họ hàng anh em, bà con xa gần để còn nhận biết nhau tránh cho anh em con cháu khỏi cưới hỏi lẫn nhau, biết được tên của người tiền nhân để sau đặt tên cho con cái khỏi trùng và tránh được nhiều điều đáng tiếc trong Gia tộc:

“Anh em cùng dòng máu

Đánh nhau vỡ cả đầu

Ngờ đâu cùng dòng họ

Lúc đó mới nhận nhau”

         Còn nói về việc thờ cúng, các bài khấn sao cho đúng thì cũng thuộc về nét văn hóa tinh thần, là cách biểu hiện lòng tôn trọng, nhớ và biết ơn ông bà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, thời cổ đại và trung đại ở Việt Nam cũng đã có tục thờ cúng rồi, các Vua chúa thường đi tế Giao (cúng trời đất), cúng nơi Thái Miếu (nơi đền thờ các vị khai quốc công thần), còn người dân dã thì thường thờ ông bà cha mẹ tại nhà và làm lễ cúng hàng năm

"Tổ Tiên rồi đến Ông Bà

Dưới là Cha Mẹ sau là Cháu Con

Thờ Cha kính Mẹ vuông tròn

Giữ trọn chữ hiếu dậy trong luân thường.

Luân thường đạo lý chớ quên

Thế hệ Con Cháu giữ nền móng xưa".

Quý bà con, bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về CÁCH XÂY DỰNG GIA PHẢ DÒNG TỘC VÀ TUYỂN CHỌN CÁC BÀI KHẤN CỔ TRUYỀN CỦA NGƯỜI VIỆT thì mời truy cập vào Website của Nhà sách Online Nam Việt: www.Navibooks.vn/Sách Gia Phả

Tin: Vietpham-Namvietbooks

 

Mua hàng Online gọi: 0933 929 979
CẨM NANG KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO MỌI NHÀ VÀ MỌI LỨA TUỔI
KỸ NĂNG TỔ CHỨC SỰ KIỆN VÀ MẪU DIỄN VĂN, BÀI PHÁT BIỂU TRONG DOANH NGHIỆP, HCSN, UBND, HĐND
^ Về đầu trang